BS ơi, thận có nang thì cắt bỏ nang có được không ạ?

Mẹ tôi 67 tuổi, vừa rồi đi siêu âm, kết quả thận trái có nang 16 x 18mm. Xin hỏi BS, thận có nang do đâu? Trường hợp của mẹ tôi có nguy hiểm không? Có thể cắt bỏ nang được không? Gần đây mẹ tôi hay uống nước khá nhiều, nhưng tôi nghĩ do nắng nóng, liệu uống nước nhiều có liên quan gì đến bệnh không ạ? (Ngọc Châu - Khánh Hòa)

Nang thận được mô tả là một cấu trúc tròn, có vỏ bọc, bên trong chứa dịch trong thận. Có 2 loại nang thận:

- Thận đa nang (có nhiều nang nhỏ trong cả hai thận, đôi khi có cả nang trong gan) do di truyền, thường có biến chứng suy thận.  
- Nang đơn thuần, có thể chỉ một bên thận, thường là do mắc phải, ít khi gây suy thận.
Nang thận thường lành tính và nhiều khi chỉ được phát hiện tình cờ bằng siêu âm. Thông thường, nang thận ít gây triệu chứng và chỉ gây đau hông lưng (bên có nang).

Bạn đừng quá lo lắng vì có nhiều người vẫn “sống chung” với cái nang đó suốt đời. Việc điều trị chủ yếu là theo dõi, mẹ bạn chỉ cần:

- Cẩn thận đừng để vật gì làm chấn thương vùng bụng và hông trái.
- Nếu thấy đau bên hông, sốt, phải đi siêu âm lại và khám bác sĩ.

BS chỉ cắt bỏ nang thận khi nó phát triển thành một nang lớn gây tắc thận làm bệnh nhân đau hông nhiều, sốt đi sốt lại.
Bạn có thể đưa mẹ đến khám tại chuyên khoa thận niệu ở các bệnh viện để được BS đánh giá chính xác tình trạng bệnh và có hướng điều trị thích hợp.

Triệu chứng khát và uống nước liên tục của mẹ bạn có thể do thời tiết nắng nóng, nhưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh đái tháo đường hay đái tháo nhạt. Bạn nên khuyên mẹ xét nghiệm thêm đường huyết lúc đói và sau khi ăn 2 giờ.
 
                                                                                                BS Châu Thị Kiều Oanh
Trả lời Mai Le , 18:04 ngày 15/03/2014 Xem thêm
Thảo luận liên quan