Phân tích bài thơ “Mây và sóng” của Ta-go.

Tham khảo:

“Ánh sao đêm cho con sáng soi là mẹ yêu khúc hát ru cho con trong giấc mơ là mẹ yêu. Mẹ là cánh chim cho con bay thật xa, mẹ sưởi ấm cho tâm hồn con mẹ yêu…” Đã không ít nhà thơ, nhà văn tốn giấy bút cho tình mẫu tử thiêng liêng bất diệt ấy. Và nhà thơ Ra-bin-đra-nat Ta-go - nhà thơ hiện đại lớn nhất Ấn độ đã sáng tác nên bài thơ “Mây và sóng”. Bài thơ ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng bất diệt với những vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc.

Bài thơ là lời thủ thỉ chân tình của em bé với mẹ về những cuộc đối thoại tưởng tượng giữa em với những người sống trên mây và sóng.

Hình ảnh cuộc sống trên mây và sóng trong sự tưởng tượng của một tâm hồn trẻ thơ thật sinh động, chân thực và mộng mơ. Ở trên mây có “bình minh vàng “, “vầng trăng bạc”, em bé “chơi từ khi thức dậy tới lúc chiều tà”. Ở trên sóng cũng vậy “sóng cười vang, sóng ca hát, sóng ngao du từ nơi này đến nơi nọ mà không biết đã từng đến nơi nao”. Câu thơ đã mở ra một không gian bao la bát ngát thật đẹp và mộng mơ, màu sắc chan hoà, lấp lánh, lung linh, diệu kì. Cuộc sống ở trên mây và sóng thật đa dạng phong phú, đầy thú vị.

Nhưng hình ảnh cuộc sống của chú bé và mẹ còn hấp dẫn, chân thực và sinh động hơn nhiều vì ngoài cảnh vật thiên nhiên mộng mơ ra chú bé còn có mẹ, có mái nhà ấm cúng của hai mẹ con. Và trong cuộc vui ấy mẹ và con còn mật thiết hơn giữa mây và trăng, khi sóng cười vỡ tan vào lòng mẹ thì không ai biết mẹ con ta ở chốn nào, không ai có thể chia cắt tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt ấy.

Tác giả Ta – go đã khéo léo tạo ra một tình huống thật gay cấn, ở đó với tính tò mò của mình chú bé đã bị lời rủ rê cuốn hút, chú bé bị đặt giữa hai cực níu kéo, chú bé rất yêu mẹ nhưng lại rất muốn sống trên mây và sóng. Cuối cùng chú bé cũng đã tìm ra được cách giải quyết ổn thoả vừa có mây, vừa có sóng, có trăng, có cả mái nhà và nhất là sự dịu dàng bao dung của mẹ. Vậy đấy cuộc sống trên mây và sóng đẹp là thế, mộng mơ là thế, cuốn hút là thế vẫn không lôi kéo được chú bé hồn nhiên, vô tư, và rất ham chơi nữa.

Trong cuộc đời của mỗi con người luôn có những cám dỗ, muốn từ khước những cám dỗ đó đòi hỏi mỗi chúng ta phải có một chỗ dựa thật vững chắc, Tình mẫu tử thiêng liêng chính là một trong những chỗ dựa vững chắc nhất. “ Chỉ mẹ là niềm vui, ánh sáng diệu kì, chỉ mẹ mới giúp đời con vững bước” , “dắt con đi qua bao nỗi đau là mẹ yêu”. Mẹ luôn ở bên con giúp con vượt qua những giây phút khó khăn nhất trong cuộc sống, khi con vấp ngã, khi con buồn và cả những khi con rối trí, mẹ luôn nắm lấy tay con và nói với con rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp … Hạnh phúc không phải ở trên mây cao vời, trên sóng xa vợi mà ở ngay đây, trong cuộc sống gia đình của mỗi chúng ta, do chính chúng ta tạo dựng lên. Tất cả những gì tốt đẹp đều được bắt nguồn từ những điều rất bé nhỏ. Khi bạn biết yêu và trân trọng tất cả những gì bạn có thì bạn sẽ có tất cả.

Qua hình thức đối thoại lồng trong lời kể của chú bé, qua những hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa tượng trưng, bài thơ “ Mây và sóng “ của Ra-bin-đra-nat Ta-go đã ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng bất diệt với nhiều vẻ đẹp mộng mơ và ý nghĩa sâu sắc.

(Nguồn: Sưu tầm)

Còn bài này hơi mờ ai thích xem thì xem coi như tham khảo thêm:
Trả lời Dong Son , 18:46 ngày 11/10/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan