Học thầy không tày học bạn - lời dịch - diễn đàn seo

Tả lại một buổi lễ chào cờ đầu tuần ở trường em

Bài viết 2

Tùng! Tùng! Tùng...

Hồi trống tập trung rộn rã vang lên. Chúng em túa ra từ các lớp náo nức như những chú chim non. Trên tay mỗi người là một chiếc ghế con màu đỏ. Hôm nay là thứ hai, cả trường rợp màu đồng phục trắng. Các bạn học sinh cũng hí hửng đón những tiết học đầu tiên của một tuần trong đó đặc biệt là tiết chào cờ.

Chỉ sau một tiếng trống chưa đầy năm phút, mỗi lớp đã xếp thành hai hàng ngay ngắn trước kỳ đài. Cùng lúc đó, các thầy cô giáo cũng đã ra ngồi đầy đủ trên hai hàng ghế đối diện với những chiếc bàn có phủ kín khăn trải màu xanh nhạt. Tiết học như thường lệ bắt đầu bằng nghi thức chào cờ.

Chị liên đội trưởng của trường là một học sinh lớp 9. Tuy dáng người nhỏ nhắn nhưng lần nào giọng hô và đọc của chị cũng dứt khoát, rõ ràng. Sau khi ổn định tổ chức xong, chị liên đội trưởng kính mời các thầy cô giáo cùng dự chào cờ. Tiếng hô vang lên, cả trường im lặng trong một giây thiêng liêng thành kính. Rồi tiếp theo là giai điệu quen thuộc của bài hát quốc ca. Mỗi nốt nhạc của nhạc sĩ Văn Cao lại như đưa ta về thời chiến đấu gian khổ mà hào hùng. Truyền thống yêu nước của cả một dân tộc được người nghệ sỹ nén lại chỉ vẻn vẹn qua mấy lời ca.

Màn nghi thức vừa xong, tiếng chị liên đội trưởng lại vang lên. Chị đang thay mặt mấy chục bạn sao đỏ của trường đánh giá tổng kết thi đua tuần trước. Bản tổng kết ngắn nhưng đầy đủ kéo theo cả nỗi buồn và niềm vui của mấy trăm bạn đội viên. Có lớp rất vui mừng khi lớp mình tăng mấy bậc thi đua nhưng có lớp lại buồn thiu khi các mặt của lớp mình đều sút kém.

Lễ chào cờ được tiếp nối bằng bài phát biểu của thầy hiệu trưởng. Giọng của thầy trầm ấm và nghiêm nghị nhưng lời lẽ bao giờ cũng giản dị và thân thiện. Thầy thông báo kế hoạch hoạt động của cả tuần. Tuần học này có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm nhưng nhiệm vụ trọng tâm nhất là cả trường ra quân tháng thi đua tiến tới ngày 20/11. Một bản phân công nhiệm vụ chi tiết được thầy giao cho từng bộ phận trong trường hứa hẹn đợt thi đua sẽ diễn ra nghiêm túc và hiệu quả.

Chẳng mấy chốc mà tiết học cũng đã qua. Buổi chào cờ kết thúc, các bạn thu dọn những hàng ghế gọn gàng rồi về lớp chuẩn bị cho tiết học sau. Tiết chào cờ diễn ra ngắn ngủi nhưng đầy bổ ích. Nó đã tiếp thêm sức mạnh và ý chí cho mỗi học sinh để hoàn thành công việc của cả tuần.
Trả lời Son Dong , 22:25 ngày 11/10/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan