giải thích nghĩa của hai câu thơ ''mùa xuân là tết trồng cây - làm cho đất nước càng ngày càng xuân'

Thảo luận 1

giải thích nghĩa của hai câu thơ ''mùa xuân là tết trồng cây - làm cho đất nước càng ngày càng xuân'
Hãy giải thích hai câu thở sau của Bác:
'Mùa xuân là Tết trồng cây
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân'.
Qua hai câu thơ trên bác muốn khuyên nhủ ta điều gi ? vì sao noi mùa xuân là tết trồng cây mà không phải các mùa khác?

Thảo luận 2

Một vấn đề được Bác Hồ quan tâm đặc biệt lŕ sự nghiệp trồng cây, trồng người: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người". Riêng về việc trồng cây, vào khoảng giữa năm 1959, Bác viết bài thơ kêu gọi nông dân trồng cây.

"Muốn làm nhà cửa tốt

Phải ra sức trồng cây

Chúng ta chuẩn bị từ nay

Dăm năm sau sẽ bắt tay dựng nha"

Sau đó, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng và đón Tết âm lịch, Bác Hồ chính thức phát động phong trŕo Tết trồng cây trong cả nước. Phong trào diễn ra trong vòng 1 tháng từ 6/1 đến 6/2/1960.

"Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân"
Kể từ khi phát động phong trào cho đến khi Bác qua đời, mỗi năm cứ khi tết đến, xuân về Bác đều tự měnh trồng cây trong Phủ chủ tịch để lŕm gương. Trực tiếp kêu gọi, theo dõi, nhắc nhở, động viên, vận động phong trào. Và không biết tự khi nào, Tết trồng cây đã trở thành một nếp sống đẹp, một truyền thống gắn bó không thể thiếu trong mỗi người dân khi xuân về.

Xã hội hiện đại lŕ xã hội điện tử, tin học và công nghệ. Nhưng phía sau nó, xã hội hiện đại lại thải ra một lượng chất thải khổng lồ dẫn đến ô nhiễm môi trường, nguồn nước, thức ăn... ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe con người, thě việc trồng cây là một việc làm hết sức cần thiết và cấp bách. Mỗi nhà, mỗi khu phố, mỗi ban ngành... đều phải có trách nhiệm trồng cây xanh ở khu vực mình hay ở, những nơi công cộng để bảo vệ môi trường. Đúng như những điều Bác đă dạy trong lời phát động Tết trồng cây khi xưa: "Miền Bắc có độ 14 triệu người, trong số đó độ 3 triệu trẻ em thơ ấu, 1 triệu người từ 8 tuổi trở lęn đều có thể trồng cây... Như vậy, mỗi tết trồng được độ 15 triệu cây" thě chẳng mấy chốc đất nước ta sẽ phủ xanh đất trống đồi trọc, không những lŕm cho quang cảnh môi trường ngày càng cải thiện tốt hơn mà còn phát huy tác dụng tích cực của cây trong việc cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, nếu hiểu lễ phát động Tết trồng cây của Bác ở khía cạnh văn hóa thě lại thấy một ý nghĩa sâu sắc khác nữa trong lời dạy của Người. Chúng ta đều biết rằng, đất nước chúng ta lŕ đất nước nông nghiệp, cây cỏ thięn nhiên gắn chặt với đời sống lao động, đời sống chiến đấu của người dân. Chính vě vậy, cây cỏ thiên nhiên trở thành biểu tượng cao đẹp cho tinh thần quật khởi của người Việt Nam. Cây tre là biểu tượng cho tinh thần bất khuất của người miền Bắc, cây dừa là hình ảnh của đồng bào miền Nam giữ vững thành đồng Tổ quốc, cây cao su là sự dẻo dai bền bỉ của buôn làng Tây Nguyên chống Pháp... chỉ cần nhắc đến những loại cây ấy thôi cũng dễ khiến cho ta hình dung ra cuộc kháng chiến nhân dân vĩ đại của dân tộc. Ngoài ra, mỗi loại cây còn tượng trưng cho một vùng quê, một tỉnh khác nhau: cây nhãn Hưng Yên, cây vải Lục Ngạn, cây bưởi Đoan Hùng, cây cọ Vĩnh Phú, cây chôm chôm Cần Thơ... Còn phải kể đến, cây cỏ gắn với cuộc sống của từng người. Dường như trong ký ức của mỗi con người, trong những kỷ niệm của thời gian luôn gắn chặt với nhiều loài cây cỏ thiên nhiên. Ví dụ cây me, cây sấu gợi nhắc về tuổi ấu thơ trong trắng, mộng mơ, nghịch ngợm; cây phượng hồng, cây bằng lăng kỷ niệm của tuổi học trň; cành đào Tây Bắc, cành mai vàng xứ Huế gắn chặt với tết, cây đa, cây gạo là hình ảnh của làng quê đồng bằng Bắc bộ Việt Nam... Mỗi khi chúng ta trồng một cây xanh và chăm sóc nó sinh trưởng phát triển là ta đang tự làm phong phú cho đất nước, giữ một mầm xanh trong tâm hồn chúng ta và reo mầm xanh trong tâm hồn thế hệ tương lai.

Một mùa xuân nữa lại về trên quê hương ta. Nhớ lại lời dạy của Người năm xưa, chúng ta càng thấy thấm thía. Những lời phát động đó cách đây hŕng thế kỷ, trải qua bao thăng trầm, biến đổi của thời gian, nó không những cňn nguyên giá trị, mà càng ngày chúng ta càng hiểu được nhiều ý nghĩa sâu xa của nó.

Thảo luận 3

Trích:
Nguyên văn bởi traibuonad
bài này đâu phải của bạn có người viết bài này rùi
Theo mình thì bạn nên đọc nhiều bài viết tham khảo,tìm những ý chính để tạo thành bài viết của mình chứ không phải bạn post bài lên đây để mọi người làm xong sẵn chép đâu
Bác Hồ ra đi để lai cho chúng ta nhiều thơ văn với lời dăn dò trong di chúc.Đặc biệt là có câu:
''Mùa xuân là tết trồng cây
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân''
Để hiểu rõ hơn hai câu thơ này ta hãy đi vào tìm hiểu tết trồng cây là gì?Tại sao việc trồng cây lại góp sức làm nên muà xuân của đất nước ta?
''Mùa xuân''mà Bác Hồ muốn nói đến là mùa xuân của thiên nhiên vũ trụ.Đất nước ta tuy sống ở gần nhiệt đới nhưng miền Bắc cũng đủ bốn mùa:Xuân,Hạ,thu,Đông.Mùa xuân cây cối điêu tàn,trút lá co ro trong gió rét bao nhiêu thì khi Xuân về,nắng lại ấm áp,cỏ cây lại tràn trề nhựa sống bấy nhiêu.
Vì thế Bác Hồ nòi''mùa xuân là tết trồng cây '' để dấy lên một phong trào mới mẻ,tốt đẹp ở nước ta.Vào cuối những năm 50,khi nửa miền Bắc bắt tay vào khôi phuc kinh tế trong độc lập tự do,phong trào ấy rầm rộ,sôi nổi và lâu bền mãi nên đã trở thành phong tục mới bên cạnh những phong tục cúng giỗ tổ tiên hay tế đồng ngày xuân.Lời kêu gọi của Bác được thực hiện từ đấy trong suốt những ngày xuân có Bác.Tết trồng cây đã trở thành ngày hội của nhân dân ta ở khắp mọi miền.
Sau khi Bác nằm xuống,''tết trồng cây'' trở thành một công việc có ý nghĩa tưởng nhớ Bác Hồ,thể hiện tâm nguyên luôn làm theo lời Bác dạy.Đồng thời,tết trồng cây còn tạo nên sợ quan tâm gắn bó của con người với thiên nhiên và xã hội quanh mình.Nó thể hiện ý nghĩa không phải con người chỉ biết sử dụng,khai thác cây cối thiên nhiên mà còn có nghĩa vụ giữ gìn ,bảo vệ và phát triển thiên nhiên tươi đẹp.Tết trồng cây làm cho mọi người trong xã hội vui vẻ,đoàn kết chan hòa với nhau vì một công việc có lợi ích chung.
Kế đó ta suy nghĩ xem vì sao xuân của trời đất lại góp phần làm nên mùa xuân của đất nước?Đây không chỉ là những từ hoa mĩ,bóng bẩy của văn chương mà đó là một thực tế.Chúng ta hãy tưởng tượng một dãy cây xanh,một rừng cây xanh mọc trên đồi trọc ,chúng sẽ chống xói mòn;lá vàng sẽ là phân bón quý báu ;rễ cây còn giữ điều hòa mưa,nước các dòng sông,ngăn chặn lũ lụt bất thường.Nếu một rừng cây mọc ven biển thì sao?có phải rằng chúng sẽ ngăn gió ,cát ,bảo vệ đồng lúa làng mạc.Đã thế cây xanh còn cho gỗ làm nhà,cho củi làm chất đốt,cho ta những bóng mát mơ màng,những bông hoa thơm quả ngọt và những vị thuốc kì diệu.Rồi yêu hoa mà bướm đến,vì sâu,kiến mà chim chóc rủ nhau về dập dìu ca hát.Thế là một vùng cây xanh,một tiếng đàn trời muôn thưở hiện ra ''làm cho đát nước càng ngày càng xuân''.ở đây tức là làm cho đất nước ta càng ngày càng thêm tươi đẹp,thêm xinh và thêm sức sống quyến rũ.Nhiều người trong chúng ta đã từng ca ngợi ,yêu mến thiên nhiên nhưng có mấy người biết tỏ tình yêu ấy bằng công việc trồng cây.Bởi vậy mà Tố Hữu đã viết:
''Bác sống như trời đất của ta
Yêu từng ngọn lúa,mỗi cành hoa..!''
Phải chi những con người đang tàn phá rừng biết suy nghĩ nhiều hơn về công lao của người trồng trọt....

Trả lời Mai Le , 12:16 ngày 29/10/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan