[Văn 7]Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Thảo luận 1

Smile[Văn 7]Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người
I.MỞ BÀI:
-Sách là tài sản quý giá mà mỗi con người chúng ta được thừa hưởng từ nền văn minh của nhân loại. Đọc sách, ta sẽ được bước vào một thế giới kì diệu đầy những điều thú vị.
-Vì vậy mà một nhà văn đã nói:"Sách là đèn ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người."
-Câu nói đầy hình ảnh ấy nhắc nhở ta điều gì? Ý nghĩa sâu xa của nó như thế nào?
-Hãy suy ngẫm và ý nghĩa sâu xa của câu nói trên để hiểu rõ nhà văn muốn nhắn nhủ chúng ta điều gì?

II.THÂN BÀI:
1.Giải thích ý nghĩa:
-Sách là kho tàng chứa đựng trí tuệ của con người. Nó lưu giữ và cung cấp cho chúng ta mọi tri thức từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội...Đây đều là những tinh hoa hiểu biết.
-Ngọn đèn sáng:
+Nghĩa đen: Ngọn đèn mang lại ánh sáng xua tan bóng tối.
+Nghĩa bóng: Ngọn đèn sáng soi rọi vào trí tuệ của con người, là những tư tưởng, tri thức, hiểu biết, đưa con người ra khỏi chốn tối tăm của sự ngu ***.
-Bất diệt:
+Ngọn đèn được thắp lên từ sách sẽ cháy mãi, không bao giờ lụi tàn.
-Cả câu: Sách là nguồn sáng bất diệt được thắp nên từ trí tuệ của con người.
=>Nghĩa sâu: Câu nói ca ngợi giá trị to lớn của sách nhằm khuyên nhủ chúng ta rèn luyện thói quen đọc sách. Đồng thời câu nói cũng thể hiện khát vọng được mở mang tầm hiểu biết.

2.Giải thích nguyên nhân:
-Những quyển sách có giá trị tựa như người thầy vĩ đại giúp chúng ta mở mang tầm hiểu biết của mình. (chứng minh, lý giải,...)
-Bên cạnh đó, sách còn nuôi dưỡng giúp tâm hồn ta phong phú và cao đẹp hơn. (quà tặng cuộc sống, những tấm lòng cao cả, tâm hồn cao thượng,...)
-Ngọn đèn sáng mà sách soi rọi cho trí tuệ và tâm hồn của con người không chỉ có ích ở một thời mà sự lan tỏa của ánh sáng ấy sẽ đến với muôn đời (viết về sự bất diệt của kiến thức sách cho ta...).

3.Giải thích sự vận dụng:
-Rèn luyện thói quen chăm chỉ đọc sách mỗi ngày để hiểu biết nhiều hơn và sống tốt hơn.
-Có phương pháp đọc sách đúng đắn, xác định rõ mục đích trước khi đọc.
-Biết lựa chọn sách hay, sách tốt để đọc, tìm cho mình được cuốn sách đầu đời.
-Đọc sách cần phải ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

4.Mở rộng:
-Nếu không tìm được nguồn sáng bất diệt từ sách, chúng ta sẽ sống trong bóng tối của sự hiểu biết. Cuộc sống tầm thường, vô vị, không có khát vọng, ước mơ, hoài bão, thiếu mục đích.

III.KẾT BÀI:
-Câu nói là lời khuyên đúng đắn, bổ ích cho chúng ta.
Là học sinh, việc đọc sách trở nên vô cùng cần thiết. Hãy để mình đến với thế giới kì diệu của sách, cùng sách trưởng thành hơn.

Thảo luận 2

Đã từ lâu, sách đã kết tinh trí tuệ của con người, sách là nguồn của cải vô giá của nhân loại. Nhận định về giá trị của sách, một nhà văn có nói: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”.
Đúng vậy, sách chứa đựng trí tuệ của con người nghĩa là chứa đựng những tinh hoa của sự hiểu biết. Ngọn đèn sáng, đối lập với bóng tối. Ngọn đèn ấy rọi chiếu, soi đường đưa con người ra khỏi chỗ tối tăm. Sách là ngọn đèn sáng bất diệt cũng là ngọn đèn sáng không bao giờ tắt, càng lúc càng rực rỡ bởi sự tiếp nối trí tuệ của nhân loại, soi đường giúp cho con người thoát khỏi chốn tối tăm của sự hiểu biết. Nghĩa là, sách là nguồn sáng bất diệt được thắp lên từ chính trí tuệ con người.

Không phải mọi cuốn sách đều là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Nhưng những cuốn sách có giá trị thì đúng là như thế. Bởi vì, những cuốn sách có giá trị ghi lại những điều hiểu biết quý giá nhất mà con người thâu tóm được trong lao động sản xuất, trong chiến đấu và trong các mối quan hệ xã hội. Như sách kĩ thuật hướng dẫn con người cách trồng trọt ngày càng đạt năng suất cao,…Do đó, Sách là ngọn đèn sáng của trí tuệ con người” Những hiểu biết được sách ghi lại không chỉ có ích trong một thời mà còn có ích cho mọi thời đại. Mặt khác, nhờ có sách, ánh sáng trí tuệ ấy được truyền lại cho các đời sau. Vì thế, sách thực sự là một ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Đó là điều mà đã được mọi người ở nhiều thời đại thừa nhận. Nhà văn M Gooc- ki đã viết: Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới”. Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”- La Roche fou.

Hiểu được giá trị của sách, chúng ta cần vận dụng chân lí ấy như thế nào trong cuộc sống? Chúng ta cần phải chăm đọc sách để hiểu biết nhiều hơn, sống tốt hơn. Cần phải chọn sách tốt, sách hay để đọc, không được chọn sách giở , có hại để đọc. Cần tiếp nhận những điều hay chứa đựng trong sách, cố hiểu nội dung trong sách và làm theo sách.

Câu nói đó vẫn còn nguyên giá trị đối với mọi thời đại. Sách sẽ mãi mãi là người bạn cần thiết cho chúng ta. Chúng ta phải biết yêu mến sách, biết giữ gìn sách thật tốt.


Trả lời Mai Le , 12:32 ngày 29/10/2013 Xem thêm
Thảo luận liên quan